Skip to main content

Vitamins Care
ตรวจหาระดับวิตามินที่สำคัญในร่างกาย

การตรวจหาระดับวิตามินในร่างกาย มีความสำคัญ เพราะว่า…

“วิตามิน คือ ผู้ช่วยสำคัญของระบบภูมิคุ้มกันโรค ให้ทำหน้าที่ปกป้องร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพในการต่อต้านเชื้อโรค และเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง”

ความสำคัญของการตรวจ :

ตรวจหาระดับวิตามินที่สำคัญในร่างกาย ได้แก่

  • วิตามิน A ผู้ที่มีปัญหาเรื่องสิว ผู้ที่อยู่ระหว่างการรักษาที่มีการใช้กลุ่มวิตามินเอ มีปัญหาเรื่องสายตา เช่น โรคมองไม่เห็นกลางคืน ตาพร่า เยื่อบุตาแห้ง กลุ่มฝีที่มีการอักเสบของอวัยวะภายในบ่อยๆ เช่น ปาก คอ ลิ้น เหงือก แผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ มีอาการเจ็บคอบ่อยๆ มีอาการคันตามผิวหนัง ผิวหนังหนาเป็นเกล็ดมีตุ่มสากๆ ปัญหาด้านภูมิคุ้มกันลดลง เด็กที่มีปัญหาด้านการเจริญเติบโต
  • วิตามิน B1 ผู้ที่มีปัญหาเรื่องการเหน็บชา มีอาการแปล็บ ตะคริว แขนขาไม่มีแรง มีปัญหาระบบย่อยอาหาร ท้องอืดหรือท้องผูกท้องเฟ้อ มีปัญหาด้านอารมณ์แปรปรวน หัวใจเต้นแรงโดยที่ไม่มีโรคหัวใจ, หญิงที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์หรือกำลังให้นมบุตร เด็กที่อยู่ในวัยเจริญเติบโต ผู้ที่ทำงานใช้แรงเยอะ โรคเรื้อรัง เช่น โรคติดเชื้อ โรคพิษสุราเรื้อรัง ผู้ที่มีภาวะการทำงานของต่มไทรอยด์หนักๆ
  • วิตามิน B2 ช่วยเสี่ยงต่อการขาดวิตามิน ได้แก่ ผู้ที่กินยาคุมกำเนิด ยาแก้ซึมเศร้า ยาแก้โรคจิต อาการปากนกกระจอก หรือผู้ที่มีอาการปวดแสบในปาก ลิ้น ก้น ตามองไม่ชัด คันตา มองแสงจ้าไม่ได้ ถ้าขาดมากจะเป็นต้อกระจก ในส่วนของร่องจมูก เปลือกตาจะมีการอักเสบ และเป็นขุ่ย
  • วิตามิน B6 ช่วยในบรรเทาเรื่องการติดสุรา โรคไทรอยด์เป็นพิษ โรคภูมิต้านทานตนเองหรือโรคภูมิต้านเนื้อเยื่อของตนเอง (Autoimmune Diseases) โรคท้องร่วงเรื้อรัง กลุ่มผู้มีอาการเพลีย คลื่นไส้ อาเจียน ความคิดสับสน ซึมเศร้า ขาดสมาธิ ความจำไม่ดี ผู้ที่มีภาวะโลหิตจางที่ไม่ได้มาจากกรรมพันธ์ุ ปากอักเสบ
  • วิตามิน B12 ตรวจในวัยสูงอายุ ผู้ใช้ยาลดกรดเป็นเวลานาน การติดเชื้อไวรัส H. Pylori ที่เป็นต้นเหตุมะเร็งกระเพาะอาหาร ผู้ที่กินมังสวิรัติเป็นเวลานาน การใช้ยาเบาหวานบางประเภท เช่น Meltformin ผู้ที่มีปัญหาเรื่องสิว ผู้ที่สูบบุหรี่หรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ผู้ที่ทานอาหารเสริมประเภทโพแทสเซียม
  • วิตามิน C ผู้ที่เป็นหวัดง่าย หรือผู้ที่ต้องการเสริมสร้างภูมิต้านทาน ผิวพรรณไม่สดใส แห้งกร้าน เพิ่มเสริมสร้างคอลลาเจน และซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่เสื่อมสภาพให้มีความสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมธาตุเหล็ก
  • วิตามิน D ผู้ที่มีภาวะกระดูกพรุน กระดูกโก่ง ช่วยดูดซึมแคลเซียมและป้องกันการสูญเสียแคลเซียม ช่วยลดฮอร์โมนพาราไทรอยด์ช่วยเพิ่มการหลั่งอินซูลินเพื่อปรับสมดุลน้ำตาลและป้องกันโรคเบาหวาน ช่วยเพิ่มการหลั่งสารเซโรโทนิน ที่มีผลช่วยลดความเครียดและภาวะซึมเศร้า ช่วยซ่อมแซมส่วนสึกหรอในร่างกายและชะลอวัยผิวหนัง เพิ่มประสิทธิภาพการเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายหนักๆ เช่น การวิ่งมาราธอน การปั่นจักรยานทางไกล การยกน้ำหนัก เป็นต้น
  • วิตามิน E ผู้ที่ต้องการชะลอวัย ผู้ที่สัมผัสกับมลพิษทางอากาศ ช่วยป้องกันมะเร็งได้หลายชนิด ช่วยบรรเทาอาการเพลีย ช่วยขับปัสสาวะ ช่วยขับปัสสาวะ ช่วยป้องกันภาวะการแท้ง บรรเทาอาการตะคริว กล้ามเนื้อตึง ป้องกันการเป็นอัมพฤกษ์อัมพาต และลดความเสี่ยงการเป็นโรคอัลไซเมอร์

จุดเด่นของการตรวจ :

  • เพื่อดูความสมดุลของวิตามินที่จำเป็นในร่างกาย
  • เหมาะกับผู้ที่รับประทานอาหารไม่ครบหมวดหมู่ ผู้ที่มีภาวะอ่อนเพลียอย่างหาสาเหตุไม่ได้ ภูมิคุ้มกันต่ำหรือเจ็บป่วยง่าย เกิดภาวะโลหิตจาง  เหงือกอักเสบมีเลือดออกผิดปกติ ฟกช้ำง่ายหายช้า อาการปวดข้อ เหน็บชามือเท้าบ่อยๆ เล็บลอกเปราะหักง่าย ผิวหนังเหี่ยวย่นก่อนวัย ผมแห้ง ขาดง่าย หรือหลุดล่วงผิดปกติ 
Close Menu