Skip to main content

“ข้าวไม่ขัดสี” เต็มเปี่ยมสารอาหารที่ดี
ตัวช่วยป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs)

โดย 11/08/2020กันยายน 18th, 2020บทความเพื่อสุขภาพ

เรื่องน่ารู้:

 • ข้าวไม่ขัดสี หรือ ข้าวกล้อง คือข้าวที่ไม่ผ่านกระบวนการขัดสีที่ทำให้ข้าวเป็นเม็ดสีขาว ซึ่งข้าวเม็ดสีขาวหมายถึงเอาสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมากมายออกไปด้วย ข้าวไม่ขัดสีจึงอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่ามาก และช่วยป้องกันรักษาโรคต่าง ๆ อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย ส่งผลให้ชะลอความชราได้เป็นอย่างดี
 • ข้าวไม่ขัดสี สามารถป้องกันการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs)
 • การบริโภคข้าวขาวมากเกินความต้องการ สามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานประเภท 2 โดยเฉพาะในคนเอเชีย
 • แต่หากคุณเป็นโรคไต หรือมีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่าย เช่น โรคลำไส้อักเสบ มีการอุดตันเนื่องจากโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ หรือได้รับการผ่าตัดที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินอาหารในช่วงที่ผ่านมาไม่นาน ควรกินเป็นข้าวขาวหรือควรได้รับคำแนะนำของแพทย์ และควรหลีกเลี่ยงการกินข้าวไม่ขัดสี
 • ข้อควรคำนึงในการเลือกซื้อข้าวไม่ขัดสี ควรมีการรับรองกระบวนการผลิตที่น่าถือ ปลอดภัย ไร้สารตกค้าง

พาธแล็บได้นำเสนอเรื่องราวไปก่อนหน้านี้ที่เกี่ยวกับสาเหตุของ การเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) นั้น การกินอาหารหวานจัด เค็มจัด มันจัด เป็น 1 ในส่วนสำคัญที่จะก่อให้เกิดโรคนี้ขึ้นมา แต่ถ้าขยายความเพิ่มเติมในการกิน เราจะพบว่า การที่เราได้รับน้ำตาลสะสมจากอาหารที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตสูง เช่น ข้าวขาว ขนมปังขาว พืชตระกูลมัน ทุเรียน เป็นต้น โดยเฉพาะข้าวขาวที่คนไทยส่วนใหญ่จะกินเป็นอาหารหลัก โดยจากการศึกษาจากหน่วยงานของสถาบันสุขภาพแห่งชาติ สหรัฐอเมริกา พบว่า การบริโภคข้าวขาวมากเกินความต้องการ สามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานประเภท 2 โดยเฉพาะในคนเอเชีย ดังนั้น พาธแล็บขอนำเสนออาหารสุขภาพทางเลือกสำหรับคุณและคุณแม่ เพื่อสุขภาพที่ดีร่วมกันในการกินข้าวไม่ขัดสี หรือ ข้าวกล้อง

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักว่าข้าวไม่ขัดสี คือ ข้าวที่ไม่ผ่านกระบวนการขัดสี ที่ทำให้เป็นเม็ดสีขาว ซึ่งข้าวเม็ดสีขาวก็หมายถึงการขัดเยื่อเปลือกข้าวที่เป็นสีน้ำตาล แดง หรือดำ ที่เป็นแหล่งสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายหลายชนิดออกไปด้วย ข้าวไม่ขัดสีจึงอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่ามาก และช่วยป้องกันรักษาโรคต่าง ๆ อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย ส่งผลให้ชะลอความชราได้เป็นอย่างดี

ประโยชน์ของข้าวไม่ขัดสีแต่ละชนิด

ที่มีมากหรือต่ำไป จะสร้างปัญหาได้ ดังนั้น หากเราสังเกตอาการเราสามารถรับรู้ได้ในเบื้องต้น โดยมี 2 กรณีที่เราจะสามารถแยกได้ ได้แก่

ข้าวกล้อง
สรรพคุณ – มีวิตามินจำนวนมาก มีคาร์โบไฮเดรตน้อยกว่าข้าวขาว ช่วยลดไขมันและน้ำตาลในเลือด เหมาะสำหรับป้องกันและบำบัดโรคเบาหวาน

ข้าวกล้องงอกสีนิล
สรรพคุณ – อุดมไปด้วยวิตามินบีและวิตามินอี มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าข้าวกล้องทั่วไป 7 เท่า มีคาร์โบไฮเดรตต่ำกว่าข้าวกล้อง เหมาะสำหรับใช้ลดน้ำหนัก ช่วยลดอัตราเสี่ยงโรคหัวใจและเส้นเลือดอุดตันในสมอง

ข้าวไรซ์เบอร์รี
สรรพคุณ – อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ลดการเกิดโรคหัวใจ เส้นเลือดอุดตันในสมอง ป้องกันโรคความจำเสื่อม มะเร็ง เบาหวาน ช่วยให้จิตสงบและนอนหลับสนิท วิตามินอีและสังกะสี ที่ช่วยชะลอวัย

ข้าวสังข์หยด
สรรพคุณ – มีกากใยอาหารสูง สารต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าข้าวพันธุ์อื่น ๆ มีโปรตีน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงโลหิต ป้องกันโรคความจำเสื่อม โรคมะเร็ง โรคหัวใจ มีสารกาบา ที่สำคัญต่อการทำงานของระบบประสาท ระบบเผาผลาญ ระบบขับถ่าย ช่วยชะลอความชราเพราะมีสารอาหารที่ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์ใหม่ในร่างกาย

ภาพรวมสรรพคุณของข้าวไม่ขัดสีที่ดีต่อสุขภาพ

 • ข้อมูลจากสมาคมหัวใจอเมริกัน (AHA) ข้าวไม่ขัดสี ป้องกันการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) เช่น
  • ภาวะไขมันในเลือดสูง
  • โรคความดันโลหิตสูง
  • โรคเบาหวานประเภท 2
  • โรคหลอดเลือดสมอง
  • โรคอ้วน
  • โรคหัวใจ
  • โรคท้องผูกเรื้อรัง
 • ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
 • มีไฟเบอร์หรือใยอาหารจากเปลือกหุ้มเมล็ดข้าว ช่วยทำให้ระบบการขับถ่ายดี
 • ควบคุมและรักษาน้ำหนัก ป้องกันการเกิดไขมันส่วนเกินหรือพุงรอบเอว
 • บำรุงแบคทีเรียในลำไส้ที่ช่วยดูแลร่างกาย
 • ช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มเร็วและนานขึ้น
 • แหล่งของแร่ธาตุซีลีเนียมซึ่งมีบทบาทสำคัญในการผลิตฮอร์โมนไทรอยด์และระบบภูมิคุ้มกัน อีกทั้งอุดมไปด้วยแร่ธาตุแมกนีเซียมซึ่ง
 • ช่วยป้องกันกล้ามเนื้อหดตัวหรือเกร็งผิดปกติ และเป็นส่วนเสริมความแข็งแรงของกระดูก มีแร่ธาตุเหล็กที่ใช้ในการลำเลียงออกซิเจนในเลือด
 • ช่วยเสริมการชะลอวัยได้

ข้าวไม่ขัดสี หรือข้าวกล้องนั้น เป็นธัญพืชที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงปราศจากกลูเตนที่มีวิตามินแร่ธาตุและมีสารประกอบที่เป็นประโยชน์มากมาย ที่สามารถช่วยป้องกันหรือปรับปรุงสภาพสุขภาพหลายประการรวมถึงโรคติดอันดับที่คร่าชีวิตคนทั่วโลกไปมากมาย อย่างเช่น โรคเบาหวานและโรคหัวใจ รวมถึงเป็นผู้ช่วยอันโดดเด่นที่จะทำให้คุณลดน้ำหนักได้อย่างดี และเป็นอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตที่สามารถรับประทานได้ทุกมื้อ นี่คือ 1 อาหารเพื่อสุขภาพทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพอย่างคุณหรือจะส่งต่อเคล็ดลับดีๆ นี้ให้เพื่อสุขภาพของคนที่คุณรักได้ ซี่งคณประโยชน์ของข้าวไม่ขัดสีเป็นส่วนหนึ่งของการกินอาหารตามหลักโภชนาการ เพื่อเป็นเสริมสร้างการมีสุขภาพดี อายุยืน อย่างแข็งแรง

พาธแล็บยินดีให้คำแนะนำ และปรึกษาปัญหาด้านสุขภาพ หรือหากสนใจบริการของเราสามารถติดต่อได้ที่


ศูนย์บริการพาธแล็บ: 02 619-2299 หรือ 02 619-2288


Facebook Inbox: bit.ly/PathlabMessenger


LINE Official: https://lin.ee/7foBIeB


Website: www.pathlab.co.th


  Location สาขาใกล้ๆ คุณ: bit.ly/2Otfw77

อ้างอิงจาก:

 1. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.). (2561). “อยากดูอ่อนเยาว์ต้องเลือกกินข้าวไม่ขัดสี”. สืบค้นเมื่อวันที่ 4 ส.ค. 2563. จากเว็บไซต์:
  https://www.thaihealth.or.th/Content/44366-อยากดูอ่อนเยาว์ต้องเลือกกินข้าวไม่ขัดสี.html
 2. Medical News Today. (2019). “Is brown rice or white rice better for health?”. Retrived August 04, 2020, from https://www.me/articles/319797#possible-risks-and-considerationsdicalnewstoday.com
 3. National Center for Biotechnology Information (NCBI). (2017). “Selenium and Thyroid Disease: From Pathophysiology to Treatment”. Retrived August 04, 2020, from https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28255299/#:~:text=The%20literature%20suggests%20that%20selenium,and%20improved%20quality%20of%20life.
 4. National Center for Biotechnology Information, U.S. National Library of Medicine (NCBI. NLM). (2012). “White rice consumption and risk of type 2 diabetes: meta-analysis and systematic review”. Retrived August 04, 2020, from https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3307808/
 5. American Heart Association, Inc. “Whole Grains, Refined Grains, and Dietary Fiber”. Retrived August 04, 2020, from https://www.heart.org/en/healthy-living/healthy-eating/eat-smart/nutrition-basics/whole-grains-refined-grains-and-dietary-fiber

แสดงความคิดเห็น

Close Menu